SỬ DỤNG HIỆU QUẢ ĐỆM LÓT SINH HỌC TRONG CHĂN NUÔI

Tại Việt Nam, tỉ lệ chăn nuôi theo mô hình nông hộ vẫn còn tồn tại phổ biến, gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến môi trường sống.  Để có thể xử lý chất thải trong chăn nuôi thì ngành chăn nuôi đã áp dụng nhiều công nghệ như ủ phân, sử dụng khí sinh hoc và vi sinh vật để có thể tăng cường quá trình phân hủy chất thải. Trong số những phương pháp này thì phương pháp sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi được đánh giá mang lại hiệu quả tốt và có tính ứng dụng cao. 

Ưu điểm khi sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi

Đối với chăn nuôi gà, sử dụng đệm lót trong chăn nuôi gà sẽ mang đến những hiệu quả sau cho người chăn nuôi:

Thứ nhất, sử dụng đệm lót sinh học giúp giảm tối đa khả năng phải dọn chuồng thường xuyên. Gà có tập tính bới nền chuồng nên phân gà được tiêu hủy đã tạo môi trường sạch, có lợi cho sức khỏe của gà cũng như người chăn nuôi tiết kiệm được công sức mỗi khi phải dọn chuồng.

Bên cạnh đó, sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi gà còn giúp tăng cường sức đề kháng của gà, giảm tỷ lệ chết và loại thải ở gà, tăng khả năng sinh trưởng, giảm tiêu tốn thức ăn, giảm công và chi phí trong việc chữa trị bệnh và định kỳ phun thuốc sát trùng.

Đệm lót sinh học cho chuồng gà

Thực tế chứng minh những đàn gà được nuôi trên nền đệm lót không bị viêm bàn chân, lông mượt và sạch. Do đó, lợi nhuận cao hơn so với phương pháp chăn nuôi truyền thống.

Đối với chăn nuôi heo thì sử dụng đệm lót sinh học sẽ giúp mang đến nhiều lợi ích như  tiết kiệm được điện, nước rửa chuồng, giảm ô nhiễm môi trường.

Những khó khăn hạn chế khi sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi

Để có thể tạo đệm lót sinh học không ít người gặp khó khăn với vấn đề nguyên liệu. Nguyên liệu được sử dụng để tạo nên đệm lót sinh học thường là mùn cưa, phoi bào, do đó để huy động nguồn nguyên liệu lớn là rất khó khăn nên hạn chế việc triển khai ra diện rộng.

Đệm lót sinh học cho chuồng heo

Trong quá trình lên men của vi sinh vật trong đệm lót sinh học thường dẫn đến một hệ quả đó chính là sinh nhiệt làm nhiệt độ chuồng nuôi tăng, luôn ở mức 30-40 độ C, có thể đến 45 độ C, do đó ảnh hưởng đến vật nuôi như gà ở giai đoạn vỗ béo, gà sinh sản, heo trên 60 kg, nhất là vào mùa hè.

Tham khảo thêm thông tin của sản phẩm ĐỆM LÓT SINH HỌC 4 IN1- NUTRIMENT TITANIUM :