ỨNG DỤNG CỦA NƯỚC TẨY JAVEL TRONG ĐỜI SỐNG

Nước javel xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người chỉ mới biết đến công dụng giặt tẩy trong quần áo của nó. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn thông tin chi tiết hơn về loại hóa chất này, cũng như những ứng dụng khác của nó.

JAVEL LÀ GÌ?

Javel hay còn gọi là Natri hypochlorite (Sodium hypochlorite) là hỗn hợp khí sục Cl2 dư vào dung dịch NaOH: Cl2 + 2NaOH → NaCl + NaClO + H2O.

Nước Javel có tính tẩy màu vì nó có chứa NaClO. Tương tự như HClO, NaClO có tính oxi hóa rất mạnh nên phá vỡ các sắc tố màu sắc của các chất, phá vỡ cấu trúc sinh học của vi sinh vật. Vì thế, Nước Javel được dùng làm thuốc tẩy trắng, tẩy trùng trong công nghiệp cũng như trong gia đình và y tế.

– Công thức phân tử         : NaOCl
– Khối lượng phân tử        : 74,448
– Màu sắc                          : Dung dịch màu vàng nhạt
– Trạng thái                       : Dạng lỏng
– Nồng độ                          : 10% ± 2%
– Tỷ trọng                          : 1 lít = 1.150 Kg

ỨNG DỤNG CỦA JAVEL

Lau sàn bằng nước javel

Lau sàn bằng javel là một cách vô cùng hiệu quả trong việc loại bỏ những mùi hôi khó chịu, vết bẩn lâu ngày trên sàn nhà, sân vườn.

Loại đậm đặc 10-12% sẽ mang đến hiệu quả cao hơn, nhanh chóng hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý phải mở cửa thông thoáng, đeo găng tay, đi dép ủng trong quá trình tiến hành vệ sinh bằng javel, hạn chế hít phải chất này một cách tối đa nhất.

Sử dụng trong công nghiệp giặt là

Đối với các loại vết bẩn khó xử lý như: trà, cà phê, socola, nước tương, mực, nước trái cây…. bột giặt thông thường khó giặt sạch, thì Javel chính là một giải pháp tuyệt vời.

Tuy nhiên, đối với quần áo thì nồng độ javel được sử dụng thấp hơn nhiều: chỉ từ 1-5%, bởi nếu dùng nồng độ cao sẽ khiến cho quần áo, vải vóc nhanh bị mục, rách.

Và lưu ý quan trong là không tẩy chung quần áo và quần áo trắng với nhau.

Ngâm tẩy quần áo với javel

Khử trùng đồ chơi, vật dụng

Hòa loãng javel với nước, ngâm đồ chơi, vật dụng trong dung dịch khoảng 20 phút. Sau đó, rửa lại nhiều lần với nước sạch, đem phơi khô. Lưu ý, cần phải loại bỏ hoàn toàn Javel bởi nếu không lượng javel còn tồn dư sẽ gây hỏng vật dụng và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong xử lý nước hồ bơi

Javel được xem nhự một chất khử trùng, diệt rêu tảo trong hồ bơi hiệu quả. Tuy nhiên, cần kiểm tra mức độ ô nhiễm để sử dụng lượng javel hợp lí.

Khử vết mốc, vết ố tường

Tùy theo tình trạng mốc, và diện tích cần làm sạch mà hòa lượng javel với nước vừa đủ. Các bước sử dụng như sau:

Dùng chổi quét sạch bề mặt các bức tường bị mốc

Dùng con lăn nhúng vào dung dịch javel và quét lên tường

Trong trường hợp mốc nhiều, có thể lăn lại lần thứ hai.

Trên đây là một số ứng dụng của Javel trong cuộc sống, hi vọng sẽ có ích đối với bạn. Để mua được Javel chuẩn nồng độ, chất lượng vui lòng hãy liên hệ chi nhánh gần nhất của VMC Group trên toàn quốc, hoặc số hotline 0913 336 551/ 0945 002 579 để được hỗ trợ 24/7.

Trân trọng cảm ơn!